Trắc nghiệm hiện là hình thức thi phổ biến được Bộ giáo dục và đào tạo áp dụng trong chương trình học và kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia. Khác với hình thức thi tự luận, để giải bài thi trắc nghiệm cần phải có cách giải và một số kĩ năng riêng. Bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn phương pháp nào phù hợp, hãy cùng Ngôi Sao Xanh tham khảo ngay một số tips cực hiệu quả ngay trong bài viết này nhé!

Kiểm tra kỹ đề thi trước khi làm bài

Điều này là bắt buộc mà bất kì thí sinh nào cũng cần phải nhớ. Đừng vội làm ngay bài thi khi cán bộ coi thi phát đề. Hãy dành từ 1 – 2 phút đọc qua một lượt đề thi, xem mã đề của mình, có đủ số lượng câu hỏi hay không, đề thi có bị mờ hay thiếu trang hay không để báo cho cán bộ coi thi giải quyết kịp thời.

Phải tìm được từ “chìa khóa” trong câu hỏi

Từ khóa hay còn gọi là “key word” trong mỗi câu hỏi chính là mấu chốt để bạn giải quyết vấn đề. Mỗi khi bạn đọc câu hỏi xong, điều đầu tiên là phải tìm được từ chìa khóa nằm ở đâu. Điều đó giúp bạn định hướng được rằng câu hỏi liên quan đến vấn đề gì và đáp án sẽ gắn liền với từ chìa khóa ấy. Đó được xem là cách để bạn giải quyết câu hỏi một cách nhanh nhất và tránh bị lạc đề hay nhầm dữ liệu đáp án.

Tự trả lời trước… đọc đáp án sau

Cho dù bài thi môn Toán hay bài thi Khoa học xã hội thì bạn đều nên áp dụng cách thức tự đưa ra câu trả lời trước khi đọc đáp án ở đề thi. Điều này đặc biệt xảy ra ở các bài thi liên quan đến môn Lịch sử và Địa lí, khi mà các đáp án thường “na ná” nhau khiến bạn dễ bị rối. Sau khi đọc xong câu hỏi, bạn nên tự trả lời rồi đọc tiếp phần đáp án xem có phương án nào giống với câu trả lời mình đưa ra hay không. Chớ vội đọc ngay đáp án vì như thế bạn rất dễ bị phân tâm nếu như kiến thức của mình không thực sự chắc chắn.

Phân bổ thời gian và nhớ không được bỏ trống đáp án

Quy tắc làm bài thi trắc nghiệm là phải biết phân bổ thời gian và không được bỏ trống bất cứ một đáp án nào. Hãy đọc qua một lượt đề thi, làm ngay những câu hỏi “trúng tủ” của mình. Sau đó mới dần tìm đến các câu hỏi khác. Lựa chọn trả lời các câu đơn giản trước, khó sau. Bởi tất cả các câu hỏi thi trắc nghiệm đều có điểm số như nhau, không tách biệt phổ điểm như bài thi tự luận.

Chiến lược “giết nhầm còn hơn bỏ sót” là lúc để bạn phát huy khi làm bài thi trắc nghiệm. Dù là biết hay không biết câu trả lời chính xác cũng tuyệt đối không được bỏ trống bởi công thức may – rủi là yếu tố hiển nhiên khi làm dạng đề thi này.

Dùng phương pháp loại trừ và phỏng đoán

Một khi bạn không có cho mình một đáp án thực sự chính xác thì phương pháp loại trừ cũng là một cách hữu hiệu giúp bạn tìm ra câu trả lời đúng. Mỗi câu hỏi thường có 4 đáp án, các đáp án cũng thường không khác nhau nhiều lắm về nội dung, tuy nhiên vẫn có cơ sở để bạn dùng phương án loại trừ bằng “mẹo” của mình cộng thêm chút may mắn.

Thay vì đì tìm đáp án đúng, bạn hãy thử tìm phương án sai… đó cũng là một cách hay và loại trừ càng nhiều phương án càng tốt. Khi bạn không còn đủ cơ sở để loại trừ nữa thì hãy dùng cách phỏng đoán, nhận thấy phương án nào khả thi hơn và đủ tin cậy hơn thì khoanh vào phiếu trả lời… đó là cách cuối cùng dành cho bạn. Phỏng đoán, loại trừ ở đây không có nghĩa là bạn đoán bừa mà phải dựa vào những dữ kiện trong bài. Có rất nhiều những bài thi trong đó có một hay hai đáp án không thích hợp (chỉ đọc lên cũng đã thấy không thích hợp). Loại bỏ những đáp án đó đã giúp bạn có được nhiều hơn 25% cơ hội trả lời đúng câu hỏi đó. Và cơ may cuối cùng dành cho bạn nếu bạn chọn ngẫu nhiên các đáp án còn lại theo suy đoán. Yếu tố này thoạt nghe có vẻ như bạn đang vận dụng công thức may – rủi nhưng lại không thể thiếu khi làm bài thi trắc nghiệm.

Dành thời gian kiểm tra bài làm

Một kinh nghiệm làm bài thi trắc nghiệm nữa mà các bạn học sinh cần phải biết chính là luôn luôn kiểm tra bài làm của mình trước khi nộp bài thi. Hãy tập trung rà soát lại một lần nữa các câu đã làm, xem còn câu nào bỏ trống hay không. Đặc biệt, sĩ tử cần phải kiểm tra kĩ ô mình tô đã chính xác, đều màu và đủ độ đậm hay chưa. Bởi kết quả bài thi trắc nghiệm là do máy tự động chấm điểm nên đôi khi câu trả lời của bạn không được máy phát hiện do tô chưa chính xác.

0938 268 079