Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu về sản phẩm may mặc cũng ngày một tăng. Học sinh mặc đồng phục đến trường nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm, danh dự, lòng tự hào với truyền thống của nhà trường, thể hiện sự bình đẳng giữa các học sinh góp phần xây dựng môi trường học tập, nếp sống văn hoá trong nhà trường. Đồng phục học sinh đính kèm phù hiệu với các thông tin như: tên trường, logo của nhà trường có thể giúp các trường định vị “thương hiệu” của nhà trường, thể hiện đặc trưng riêng của một trường.

Để có những bộ đồng phục tốt phù hợp với lứa tuổi năng động đòi hỏi phải lựa chọn từ các nguyên liệu sản xuất sao cho ra sản phẩm có các tiêu chí phù hợp với các hoạt động của học sinh, phù hợp với khí hậu và về mặt kinh tế chung của các gia đình.


Theo Th.s Bùi Thái Hưng thì sự thoải mái, tiện nghi luôn là tiêu chí hàng đầu đối với một bộ trang phục, nhất là ở nơi có khí hậu mùa hè nóng như Việt Nam. Do đó cần lựa chọn loại vải may đồng phục học sinh tiểu học sao cho thân thiện với da trẻ em, thấm hút tốt, và có độ bền phù hợp.


a. Dị ứng và kích ứng da do quần áo
Do đặc điểm sinh lý chưa phát triển toàn diện, nên học sinh tiểu học thường có làn da nhạy cảm hơn các học sinh lớp lớn.
Da nhạy cảm không nhất thiết là da dị ứng, da nhạy cảm là tình trạng da dễ bị tác động bởi các yếu tố ngoại sinh và gây nên các phản ứng tiêu cực trên da. Phản ứng nhạy cảm này liên quan trực tiếp đến tình trạng bị kích thích quá mức của các các mút thần kinh dưới da. Tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người, da nhạy cảm sẽ có các biểu hiện khác nhau, ví dụ như cảm giác châm chít, căng kéo, nóng bừng và thường kèm theo mẩn đỏ.
Kích ứng da còn gọi là viêm da tiếp xúc, không liên quan đến phản ứng của hệ miễn dịch, nó gây viêm, tổn thương bề mặt da. Tác nhân gây nên kích ứng thường là các hóa chất mạnh trong hóa mỹ phẩm, chất tẩy rửa, tĩnh điện và ma sát với quần áo, hay các phụ trang. Một số người có thể bị kích ứng bởi một chất hoặc  nguyên liệu nào đó, một số khác thì lại không bị. [4]
Tính kích ứng da là một tiêu chí quan trọng hàng đầu cho việc lựa chọn vải làm đồng phục học sinh tiểu học. Với thời gian sử dụng đồng phục liên tục nhiều giờ trong ngày, nhiều ngày trong tuần và với đối tượng có làn da nhạy cảm do vậy nhà trường nên quan tâm đến tiêu chí này để tạo sự thoải mái cho học sinh khi sử dụng đồng phục của nhà trường.


b. Độ bền cơ học của vải
Trong thực tế sản phẩm may mặc chịu nhiều tác động của lực kéo bởi cử động của con người trong quá trình mặc, giặt, giũ, vắt…Thậm chí trong trạng thái có vẻ như nghỉ ngơi sản phẩm may cũng chịu tác động của trọng trường. Do đó sản phẩm may mặc phải đảm bảo độ bền đứt cũng như độ giãn đứt trong quá trình sử dụng tương ứng với chức năng của chúng. Độ bền đứt của vải chịu ảnh hưởng nhiều nhất là độ bền đứt của sợi, sau đó là đến kiểu dệt, và mật độ sợi. Nhưng độ bền của sợi lại phụ thuộc nhiều nhất vào độ bền của xơ tạo ra nó. Vậy một sợi có cấu trúc và chi số hoàn toàn giống nhau nhưng sẽ có độ bền đứt hoàn toàn khác nhau nếu nó được làm ra từ loại xơ khác nhau…


c. Độ thấm hút mồ hôi
Biểu hiện qua khả năng hút hơi nước và mao dẫn của vải
Khả năng hút hơi nước của vải rất quan trọng đối với sản phẩm may mặc, khi các loại vải tiếp xúc với môi trường có độ ẩm cao hoặc trực tiếp với chất lỏng thì trọng lượng của các loại vải tăng lên. Điều đó cho thấy vải đã nhận được một lượng chất lỏng người ta gọi là độ thấm hút hơi nước. Khả năng hấp thụ của vải khác nhau phụ thuộc vào các loại xơ, sợi tạo nên và sự liên kết của các loại sợi này.
Vật liệu dệt có khả năng hấp thụ hơi, khí và chất lỏng ở môi trường xung
quanh và trả trở lại (thải hồi) cho môi trường thể hiện tính hút ẩm. Trong môi
trường ở nhiệt độ 200C và độ ẩm tương đối 65%, không khí chứa 11,2g/m3 hơi
nước. Lượng nước ấy thực tế đã tạo điều kiện cho vật liệu dệt nhiều lần bị làm ướt, hong khô tức là vật liệu dệt đã hút ẩm, thải ẩm. Hiện tượng vật lý này ngoài hấp phụ, hấp thụ còn có quá trình ngưng tụ mao dẫn. Quá trình này xảy ra khi độ ẩm tương đối của không khí cao và giữ vật liệu trong thời gian lâu hàng chục phút hoặc hàng giờ. [5]
Độ mao dẫn là khả năng dẫn chất lỏng bằng mao quản của vải, theo hướng dọc hoặc hướng ngang ở điều kiện khí hậu và thời gian qui định. Điều này cho thấy đối với quần áo mùa hè thì độ mao dẫn càng lớn thì càng tốt cho người khi sử dụng.

Thứ tự ưu tiên khi lựa chọn vải theo hệ số quan trọng
Dựa vào đặc điểm tâm sinh lý của học sinh tiểu học ưa hoạt động mạnh, nhiều, dễ ra mồ hôi, hay lăn lê bò toài, da đang phát triển và nhạy cảm với môi trường, quần áo. Thêm nữa vào mùa hè khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ môi trường thường xuyên cao hơn nhiệt độ trên bề mặt da của cơ thể, đặc biệt trẻ em đùa, nghịch, chạy nhảy ra nhiều mồ hôi nên chất liệu vải phải thoáng mát và dễ chịu, thấm mồ hôi để học sinh dễ hoạt động và vui chơi tạo cảm giác thoải mái.


Lựa chọn vải theo thứ tự ưu tiên sẽ dựa vào tổng hợp của 5 tiêu chí sau:
– Tính chống kích ứng da người mặc
– Độ hút hơi nước của vải
– Độ mao dẫn của vải
– Độ bền kéo đứt của vải
– Độ bền xé rách của vải

Ngoài 5 tiêu chí trên thì giá thành của sản phẩm cũng là một tiêu chí để lựa chọn. Đồng phục sẽ được các em học sinh mặc hầu hết thời gian học trên trường nên sản phẩm phải có giá thành phù hợp với đại đa số các gia đình hạn chế được nhiều khoảng chi phí tiền bạc và thời gian cho may mặc, mua sắm quần áo đi học của con em mình
Tùy theo điều kiện của vùng miền có sự khác biệt về văn hóa, điều kiện kinh tế và khí hậu để thay đổi thêm bớt các tiêu chí đánh giá và thay đổi hệ số quan trọng cho các tiêu chí này ở các cấp độ khác nhau cho phù hợp.


Đồng phục học sinh là một bộ quần áo chuẩn của một cơ sở giáo dục cho một nhóm đối tượng xác định sử dụng khi học tập và sinh hoạt tập thể tại trường. Để lựa chọn được trang phục tạo sự thoải mái cho đối tượng sử dụng là lứa tuổi năng động sự cần thiết của trang phục tới trường cũng như các yếu tố ảnh hưởng tới việc lựa chọn vải đồng phục. Bài viết đã đưa ra cái nhìn tổng quan về đồng phục học sinh tiểu học, đưa ra các tiêu chí giúp cho học sinh thoải mái khi mặc đồng phục và đưa ra các ưu tiên lựa chọn tiêu chí theo hệ số quan trọng với mức độ sử dụng nhằm cung cấp cho Nhà trường, cha mẹ học sinh có thể tham khảo nhằm lựa chọn các sản phẩm đồng phục không chỉ đẹp và còn mang tính tiện nghi cho các bé.

Hãy liên lạc với Ngôi Sao Xanh theo địa chỉ:

SHOWROOM NGÔI SAO XANH NGÔ QUYỀN

🎯 Số 93, Ngô Quyền, P.An Cư, Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ

☎️ 0939 488 997

CÔNG TY TNHH TM DV & SX ĐỒNG PHỤC & QUÀ TẶNG NGÔI SAO XANH

🎯 Số 79, đường số 18, KDC Vạn Phát, KV3 Sông Hậu, P.Cái Khế, Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ

☎️ 0938 268 079

0938 268 079